Công nghệ dịch thuật – phiên dịch đang trợ giúp con người hiệu quả như thế nào?

1334

Thành tựu của khoa học và CNTT trong việc phát triển và hỗ trợ con người ngày nay đang vượt xa sự tưởng tượng của con người các thập niên trước. Đối với dịch thuật và phiên dịch nói chung chúng ta đang nhận được những gì? Hãy xem một vài phát minh công nghệ nổi bật về dịch thuật được giới thiệu thời gian gần đây là một minh chứng rõ nhất cho cách mà máy móc, công nghệ hỗ trợ cho con người chúng ta.

CÔNG NGHỆ DỊCH THUẬT – XÂY DỰNG THẾ GIỚI KẾT NỐI BỀN VỮNG

Găng tay phiên dịch chuyển ký hiệu thành văn bản cho người khiếm thính

Người khiếm thính? Ngôn ngữ ký hiệu là hình thái giao tiếp duy nhất mà người khiếm thính có thể sử dụng. Đối với họ, việc học ngôn ngữ viết rất khó nếu không thể nghe âm thanh phát ra tương ứng với mỗi từ. Với người khiếm thính thì thể hiện ngôn ngữ là một thứ rào cản khá lớn với họ khi kết nối với cộng đồng. Trường hợp khi họ không có sẵn giấy bút để viết và người đối thoại không hiểu được ngôn ngữ ký hiệu thì phải làm như thế nào?

Găng tay dịch thuật - chuyển ngữ
Găng tay chuyển đổi ngôn ngữ từ cử chỉ sang văn bản

Đại học California, San Diego (Mỹ) mới đây đã giới thiệu một chiếc găng tay phiên dịch điện tử với khả năng chuyển đổi ngôn ngữ ký hiệu thành văn bản vừa được các nhà khoa học công bố. Thiết bị có giá 100 USD (khoảng 2,3 triệu đồng)cho phép người khiếm thính giao tiếp trực tiếp với những người không hiểu ngôn ngữ ký hiệu.

Đây không phải là ứng dụng dịch thuật dùng để chuyển – dịch tiếng này sang tiếng khác nhưng nó quả thực lại là công nghệ tuyệt vời cho phép chuyển từ ngôn ngữ cử chỉ sang ngôn ngữ Viết. Với chiếc máy chuyển phiên dịch – dịch thuật ngôn ngữ cử chỉ sang ngôn ngữ Viết này thì đã có thể chuyển đổi 26 mẫu tự trong hệ thống ngôn ngữ ký hiệu Mỹ (ASL) sang văn bản hiển thị trên smartphone hoặc máy tính.

Thêm một nguồn tin quan trọng khác là hiện có hàng nghìn người khiếm thính tại Anh quốc. Họ hầu hết không sử dụng chữ viết, do đó công nghệ này sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc sống của họ.

Đôi nét về công nghệ hoạt động phiên dịch – dịch thuật của chiếc găng tay độc đáo này.

Nhóm nghiên cứu tích hợp chiếc găng tay với 9 cảm biến sức căng, phản ứng khi người dùng cử động ngón tay. Khi cử động ngón tay để ra hiệu mẫu tự, cảm biến bị kéo dãn và gửi đi tín hiệu điện tử. Những tín hiệu này sau đó được xử lý bởi phần mềm để tìm ra cử chỉ bàn tay. Cảm biến chuyển động cũng được gắn phía sau găng để theo dõi bàn tay di chuyển hay đứng yên. Điều này cho phép chiếc găng phân biệt giữa những chữ cái ví dụ như ‘i’ và ‘j’. Cả hai chữ cái này đều được ra hiệu bằng cách cong nhẹ ngón tay, tuy nhiên với chữ ‘i’, tay đứng yên trong khi với chữ ‘j’, tay xoay 180 độ.
Thông tin từ găng tay sẽ được gửi đi qua Bluetooth tới ứng dụng trên điện thoại hoặc máy tính và hiển thị dưới dạng văn bản.

Timithy O’Connor, nhà nghiên cứu phát triển công nghệ nhận định chiếc găng tay phiên dịch là bước đột phá so với công nghệ trước đó nhờ sự nhẹ nhàng và linh hoạt.

Hiện tại sản phẩm vẫn trong quá trình nghiên cứu để có thể chuyển đổi được từ hoàn chỉnh thay vì mẫu tự. Bên cạnh đó, thiết bị chỉ có thể dịch ngôn ngữ ký hiệu sử dụng một tay trong khi một số nước sử dụng cả 2 tay để ra hiệu.

Thêm một sản phầm dịch thuật chuyển đổi ngôn ngữ độc đáo mang thương hiệu Trung Quốc.

Chúng ta đã từng nghe tới găng tay phiên dịch, tai nghe dịch thuật tức thì, tới các ứng dụng phần mềm dịch thuật dành cho điện thoại, máy tính bảng … và mới đây, trong lĩnh vực dịch thuật lại tiếp tục hứa hẹn một sản phẩm độc đáo không kém hấp dẫn khác là thiết bị dịch thuật di động cầm tay được nghiên cứu và phát triển bởi Baidu – 1 hãng khổng lồ về tìm kiếm tại Trung Quốc.

Phần mềm thiết bị dịch thuật nhỏ gọn
Thiết bị dịch thuật chuyển ngữ nhỏ gọn

Được mô tả như một thiết bị di động dịch thuật nhỏ gọn và tiện lợi có thể dịch thuật được hàng trăm ngôn ngữ thì đây được coi như một dịch giả tý hon, một sản phẩm dịch vụ hứa hẹn của Baidu. Vẫn chưa có thông tin chính thức khi nào sản phẩm sẽ được bán ra thị trường, đến thời điểm hiện tại chỉ có duy nhất một hình ảnh được cho mô hình của thiết bị này. Tuy nhiên, theo như mô tả của Hãng thì nó có thể nghe một người nói bằng một ngôn ngữ và sau đó lập tức lặp lại nó bằng một ngôn ngữ khác.

Thị trường Baidu nhắm tới là người dùng sử dụng tiếng Anh, tiếng Nhật Bản, Trung Quốc vậy nên chắc chán việc đầu tiên là sự hỗ trợ về ngôn ngữ khi dịch tiếng Trung sang tiếng Anh, dịch tiếng Nhật Bản sang tiếng Anh, sang tiếng Trung Quốc… Mặc dù, dịch thuật hay dịch thuật tức thời – dịch thuật thời gian thực không phải là một tính năng mới nhưng thiết bị phiên dịch của Baidu vẫn có nhiều điểm nổi bật mà chúng ta cần chú ý :

Đây là một thiết bị nhỏ gọn, khá tiết kiệm pin. Bên cạnh đó, thiết bị dịch thuật di động này luôn trong trạng thái được kích hoạt. Thay vì phải mất khá nhiều thời gian để mở và thiết lập trước khi sử dụng như một số ứng dụng dịch thuật trên smartphone khác thì nó có thể nhấn nút và làm việc ngay lập tức. Baidu cho biết sẽ còn xây dựng một kết nối Internet dành riêng cho thiết bị này và nó có thể hoạt động như một điểm Wi-Fi.

Giới thiệu các tính năng - chức năng dịch thuật tiên tiến của thiết bị
Giới thiệu các tính năng – chức năng dịch thuật của thiết bị

Theo Nikkei, Baidu có kế hoạch tung ra thiết bị này tại Trung Quốc, với số lượng đủ để bán và cho thuê. Đây là một chiến lược theo đánh giá của nhiều chuyên gia là thông minh và gắn liền với nhu cầu của người dùng.

Trên đây là 2 nội dung liên quan mới nhất về dịch thuật trong tuần – các thông tin mới nhất, thú vị nhất sẽ luôn được PROLING tổng hợp và chia sẻ tới bạn trong mục tic tức dịch thuật.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm kiếm một công ty dịch thuật uy tín chuyên nghiệp đảm bảo để xử lý và đảm đương các tài liệu cho nhu cầu cá nhân, cho công ty … thì dịch thuật PROLING hy vọng sẽ được cộng tác với khách hàng trong thời gian sớm nhất.
Chúng tôi nhận dịch thuật trên 40 ngôn ngữ, dịch thuật lấy ngay trong ngày với hơn 15 loại ngôn ngữ. Cụ thể thông tin chi tiết xem thêm tại đây. Hoặc gọi điện tới số – 0978.311.692 để nhận được các thông tin một cách nhanh nhất.

https://dichthuatproling.com/cong-nghe-dich-thuat-phien-dich-dang-tro-giup-con-nguoi-hieu-qua-nhu-nao
Bài viết trướcCẩn thận – dịch phụ đề phim không được cấp phép cũng là phạm pháp
Bài kếMột số cuốn sách dịch thuật tiếng Đức sang tiếng Việt về cơ điện tử đã cập bến Saigon Times Foundation
Dịch tiếng Anh là một trong những thế mạnh của dịch thuật PROLING. Với kinh nghiệm hoạt động lâu năm trên lĩnh vực dịch thuật chuyên nghiệp, với đội ngũ biên dịch viên, cộng tác viên đa dạng - hoạt động trên nhiều mảng chuyên ngành chúng tôi có khả năng xử lý khối tài liệu dịch thuật lớn trong ngày cho bạn. Xem thêm hồ sơ năng lực và những dự án dịch thuật chúng tôi đã triển khai tại đây. Hãy liên hệ với PROLING nếu bạn đang quan tâm tới Dịch thuật - Chuyển ngữ văn bản đa ngôn ngữ. Đt - 0978.311.692