Những bước tiến mới của công nghệ dịch thuật

1040

Công nghệ dịch thuật ngày nay đã khác so với các đây 5 năm, 10 năm. Nếu như trước kia công nghệ dịch thuật chỉ gói gọn trong các phần mềm dịch thuật chuyển ngữ trên máy tính với ít tính năng, và khá nhiều hạn chế thì tới thời điểm hiện tại công nghệ dịch thuật đang chứng tỏ vị thế không nhỏ, nó giúp đỡ nhiều người có thể giao tiếp với nhau theo cách dễ dàng nhất. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh có khả năng kết nối internet là chúng ta có thể giao tiếp cơ bản với người nước ngoài (Google Dịch)… Mới đây, Microsoft và Samsung lại tiếp tục trình diễn những điều tuyệt vời với giới thiệu những tính năng dịch thuật độc đáo, hỗ trợ người dùng tốt hơn. Công nghệ nhận dạng giọng nói đánh bại nhóm chuyên gia phiên dịch, hay những tính năng dịch thuật độc đáo cho dòng điện thoại Samsung mới.

Công nghệ nhận dạng giọng nói hoàn thiện hơn.

Đây là một cột mốc quan trọng và mang lại cho Microsoft một nền tảng âm thanh vững chắc để đi từ phiên dịch tới việc hiểu ý nghĩa của những gì đang được nói. Tháng 10/2016 đánh dấu một cột mốc quan trọng với trí tuệ nhân tạo khi Microsoft tuyên bố rằng hệ thống của họ có thể dịch một cuộc điện thoại ngang bằng hoặc thậm chí tốt hơn con người.

Tuy nhiên, dù hệ thống của Microsoft mắc ít lỗi dịch thuật hơn so với một phiên dịch viên thông thường, nó vẫn không thể vượt qua một nhóm chuyên gia phiên dịch được đào tạo bài bản. Do đó, nhóm nghiên cứu đã tiếp tục phát triển hệ thống với sứ mệnh: Giảm tỷ lệ lỗi xuống thấp hơn mức mà một nhóm chuyên gia có thể mắc.

Những bước tiến mới của công nghệ dịch thuật máy
Đánh dấu bước tiến mới từ công nghệ nhận giạng gióng chính xác giúp dịch thuật trở nên đơn giản hơn

Hiện tại, Microsoft đã làm được điều này. Trong một tuyên bố trên blog, Xuedong Huang, trưởng nhóm nghiên cứu giọng nói của Microsoft Research, đã thông báo rằng hãng này đã vượt qua rào cản kể trên. Đó là một cột mốc quan trọng, Huang viết. Và nó tạo ra một nền tảng âm thanh vững chắc cho công ty để từ phiên dịch tiến tới hiểu ý nghĩa của những gì đang được nói. Nhận dạng giọng nói là một thành phần cơ bản trong quá trình xây dựng một AI mạnh mẽ hơn. Hệ thống nhận dạng giọng nói của Microsoft đã được cải tiến một cách nhanh chóng. Tính chính xác của khả năng phiên dịch được đánh giá trên tỷ lệ lỗi.

Theo Switchboard, tỷ lệ lỗi của Microsoft vào tháng 9/2016 là 6,3%, đồng nghĩa với việc cứ 100 từ hệ thống xác định sai hơn 6 từ. Một phiên dịch viên trung bình có tỷ lệ lỗi 5,9% và một nhóm chuyên gia được đào tạo cẩn thận sai khoảng 5,1% số từ. Tới tháng 10, Microsoft đã giảm tỷ lệ lỗi xuống bằng phiên dịch viên trung bình và nay họ đã vượt qua nhóm thứ hai.

Có thể bạn quan tâm :

  • Những công cụ dịch thuật miễn phí hấp dẫn cho điện thoại.
  • Phần mềm dịch thuật đa năng.
  • Các phần mềm dịch thuật mới nhất dành cho điện thoại.
  • Hướng dẫn cách dịch tài liệu bằng camera điện thoại
  • Hướng dẫn sử dụng phần mềm dịch thuật Trados
  • Tổng hợp các bộ từ điển đa ngôn ngữ chuyên dành cho máy tính.
  • Download danh sách các thuật ngữ chuyên ngành tra cứu trên điện thoại
  • Phần mềm dịch thuật  – từ điển dịch chuyên ngành

Đây là thành công vượt dự kiến của công ty. Năm 2015, Huang chia sẻ với Business Insider về việc xây dựng một hệ thống có thể vượt qua khả năng phiên dịch của con người trong bốn hoặc năm năm tới. Và chưa đầy hai năm sau, Microsoft đã thực hiện được kế hoạch của mình.

Dẫu vậy vẫn còn những thách thức cần vượt qua. Hệ thống phiên dịch của Microsoft đạt được kết quả này một phần nhờ dịch giọng nói được phát ra từ một điện thoại cố định với chất lượng ổn định. Tiếp theo, hệ thống cần phiên dịch chính xác khi nghe giọng nói phát ra từ kết nối không ổn định hoặc một chiếc máy bán hàng của McDonalds.

Công nghệ giọng nói “vẫn còn nhiều thách thức cần giải quyết, chẳng hạn như đạt được khả năng nhận ra giọng nói trong môi trường ồn ào với micro ở khoảng cách xa, nhận ra những điều được nhấn mạnh trong giọng nói hoặc phong cách và ngôn ngữ dù chỉ được huấn luyện bởi lượng dữ liệu hạn chế”, Huang viết.

Dịch thuật đoạn văn bản chỉ với chiếc bút lướt qua.

Hỗ trợ dịch thuật - dịch thuật miễn phí
Dịch thuật càng trở nên đơn giản với cây bút S Pen từ dòng Glaxy Note

Hỗ trợ dịch thuật nhanh với thao tác chính xác, thân thiện hơn, ngoài ra cũng là một ưu thế cạnh tranh của S Pen, chiếc bút đã làm nên thương hiệu của dòng Glaxy Note đình đám của Samsung. Với chiếc bút này, chúng ta sẽ dịch một tài liệu -cực kỳ đơn giản, nhanh chóng. Một tính năng quan Một tính năng không kém phần thú vị của S Pen đó là khả năng dịch thuật cải tiến của S Pen trên Note8. Người dùng chỉ cần lướt trỏ qua văn bản, bản dịch sẽ được hiện ra. Samsung cho biết tại sự kiện ra mắt, Note8 tích hợp dịch các từ riêng lẻ và cả câu hoàn chỉnh với 71 ngôn ngữ khác nhau, ngay cả chuyển đổi các đơn vị đo lường hoặc ngoại tệ…

 

Bài viết trướcDịch thuật chuyển ngữ Game tiếng nước ngoài
Bài kếĐẩy mạnh việc hợp tác dịch thuật sách văn hoá giữa các Quốc Gia
Dịch tiếng Anh là một trong những thế mạnh của dịch thuật PROLING. Với kinh nghiệm hoạt động lâu năm trên lĩnh vực dịch thuật chuyên nghiệp, với đội ngũ biên dịch viên, cộng tác viên đa dạng - hoạt động trên nhiều mảng chuyên ngành chúng tôi có khả năng xử lý khối tài liệu dịch thuật lớn trong ngày cho bạn. Xem thêm hồ sơ năng lực và những dự án dịch thuật chúng tôi đã triển khai tại đây. Hãy liên hệ với PROLING nếu bạn đang quan tâm tới Dịch thuật - Chuyển ngữ văn bản đa ngôn ngữ. Đt - 0978.311.692