Hứa hẹn công cụ dịch thuật nhanh gấp 9 lần đối thủ của Facebook

679

Trong sự phát triển xã hội ngày nay dịch thuật chiếm một vị trí quan trọng và không thể thiếu được dù ở bất cứ lĩnh vực nào. Thị trường dịch thuật đang còn rất nhiều tiềm năng chưa được khai thác bằng chứng là việc các ông lớn về CNTT đã và đang đầu tư không ít tiền của, công sức, chuyên gia và lĩnh vực này. Điển hình trong số đó có thể kể tới như : Microsoft ( Với Bing translator ), Google ( Google translate) – Hai ông lớn này được biết tới với hệ thống AI dịch thuật tốt nhất và tiện ích nhất hiện nay – . Mới đây nhất, Mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook vừa cho biết các chuyên gia nghiên cứu của họ đã hoàn tất công nghệ mới dùng trí thông minh nhân tạo giúp dịch thuật, chuyển ngữ các tài liệu trên facebook nhanh hơn, chính xác hơn.

Giới thiệu công cụ dịch thuật đầy hứa hẹn của Facebook

Theo thông tin mới nhất dịch thuật PROLING nắm được thì hiện nay Facebook đã hỗ trợ và chuyển ngữ được 45 ngôn ngữ trên thế giới. Với thành tựu này, người sử dụng Facebook có thể xem mọi nội dung trên trang xã hội này được chuyển ngữ ngay lập tức sang ngôn ngữ của mình từ nội dung bài viết, tin nhắn đến cả nội dung video, theo VOA.

Giới thiệu tính năng dịch thuật ăn tiền của Facebook rút ngắn thời gian dịch tăng độ chính xác
Dịch thuật hứa hẹn tốc độ cực nhanh và chính xác từ Facebook

Để trở thành mạng xã hội lớn nhất thế giới như hiện nay với mục đích là kết nối thế giới thì dịch thuật và chuyển đổi ngôn ngữ lại càng phải là một tiêu chí quan trọng của Facebook. Bởi mục tiêu sau cuối của mạng xã hội này là “làm thế giới cởi mở và liên kết với nhau nhiều hơn” mà, vì vậy rào cản về mặt ngôn ngữ chắc chắn là một chướng ngại vật. Để vượt qua các rào cản về ngôn ngữ này, hôm nay ngày 10/5 Facebook đã chính thức giới thiệu một phương thức dịch thuật nhờ sử dụng machine learning, và tốc độ “đọc hiểu” của nó sẽ nhanh gấp 9 lần so với các đối thủ cùng lĩnh vực của mình.

Sản phẩm này mới chỉ dừng lại ở giai đoạn nghiên cứu vào thời điểm hiện tại – điều này đồng nghĩa với việc phương thức này chưa được tích hợp vào bất kỳ ứng dụng nào của Facebook.Và mới đây kỹ sư nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo của Facebook là Michael Auli và David Grangier chia sẻ với tờ The Verge rằng sẽ phải mất thêm một quãng thời gian khá dài nữa thì nó mới được đưa vào sử dụng.

Tương tự như dịch thuật tài liệu, văn bản từ các công cụ dịch thuật khác có được là khả năng dịch tự động nhanh. Trước đây và hiện tại Facebook vốn đã sử dụng AI để thực hiện vài công việc một cách tự động như dịch status (cập nhật trạng thái) sang ngôn ngữ khác, thế nhưng để đưa nó từ một thử nghiệm thành sản phẩm thực tế thì cần phải tra qua rất nhiều công đoạn.

“Chúng tôi hiện đang tiến hành đàm phán với đội ngũ quản lý sản phẩm để giúp phương thức này hoạt động trơn tru, mượt mà trong môi trường của Facebook,” Grangier cho biết. “Có rất nhiều sự khác biệt khi chuyển từ thu thập và xử lý dữ liệu học thuật sang môi trường ngôn ngữ thực tế. Dữ liệu học thuật là thông tin kiểu mới, trong khi những cuộc trò chuyện trên Facebook lại thường thông tục, phổ biến hơn.” Facebook trước kia đã từng nhắc đến chuyện họ đang xây dựng một vốn từ lóng để khiến quá trình này trở nên đơn giản hơn.

Những lý do khuyến bạn tin sẽ có một công cụ dịch thuật hoàn hảo trong tương lai không xa
Dịch thuật – cầu nối kết nối thế giới

Auli và Grangier lại tỏ ra hết sức háo hức vì phương thức mà Facebook lựa chọn để tiếp cận với machine learning đang bắt đầu gặt hái được thành quả. Họ giải thích rằng, những cỗ máy dịch thuật sử dụng AI đều phải phụ thuộc vào Recurrent Neural Networks (RNNs – một mô hình Deep learning), thế nhưng phương thức mà họ mới nghiên cứu được lại tận dụng Convolutional Neural Networks (CNNs – là một trong những mô hình Deep Learning khác).

Tin quan tâm

  • Những công cụ dịch thuật tốt nhất hiện nay.
  • Những ngôn ngữ mới được thêm vào Google Translate
  • So sánh mức độ chính xác của Bing Translator và Google Translate.
  • Dịch thuật thời gian thực trong nên kinh tế mở.
  • Skype bổ sung hỗ trợ thêm một số ngôn ngữ mới cho chức năng dịch thuật thời gian thực.
  • Những công cụ dịch thuật tốt nhất cho máy tính và điện thoại.
  • Tổng hợp những ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới hiện nay.

RNNs phân tích dữ liệu theo chuỗi, nó đọc một câu từ trái sang phải, theo thứ tự đúng để có thể dịch được nghĩa theo kiểu từng từ một (word by word). CNNs thì lại khác, nó nghiên cứu nhiều phương diện của dữ liệu một cách liên tục – kỹ thuật tính toán này tương thích hơn rất nhiều với GPU phần cứng được sử dụng để huấn luyện những neural networks hiện đại. GPU ban đầu được thiết kế để xử lý hình ảnh trong trò chơi điện tử, và nó cũng thể hiện rất tốt trong việc thực hiện các phép tính nhỏ.

Vì vậy việc chuyển sang sử dụng mô hình CNNs nghĩa là họ sẽ giải quyết dược vấn đề về câu tối nghĩa, Auli và Grangier cho biết, đồng thời phân tích câu cú và ngữ pháp ở mức độ cao hơn. “CNNs xây dựng một cấu trúc có logic hơn, có thể nói là ngang tầm với các nhà ngôn ngữ học, chứ không đơn thuần là dịch từng chữ rồi ghép chúng lại thành một câu,” Auli tiết lộ.

Công tác dịch thuật và chuyển đổi ngôn ngữ đã và đang được Facebook triển khai
Dịch thuật thời gian thực – dịch sâu – Dịch status đã được Facebook triển khai trước đây

Lý giải cho việc tại sao phương thức này lại không được sử dụng rộng rãi hơn, Grangier nhấn mạnh rằng cộng đồng nghiên cứu trí tuệ nhân tạo đã đổ rất nhiều công sức vào việc biến RNNs thành cỗ máy dịch thuật, vì vậy nhiều người muốn tiếp tục phát triển và cải thiện nó hơn là phải “đập đi xây lại” với CNNs. Ông nói rằng: “Câu trả lời ngắn gọn là người ta chưa đầu tư nhiều thời gian vào mô hình này, và chúng tôi đã phát triển ra một bước đột phá mới khiến cho CNNs trở nên tốt hơn.”

Dịch thuật từ tiếng Anh sang tiếng Việt theo TheVerge

Hứa hẹn tốc độ dịch thuật nhanh hơn đối thủ 9 lần của Facebook

Bài viết trướcTuyển thực tập sinh biên dịch tiếng Anh hoặc Tây Ban Nha
Bài kếDịch thuật và dịch thuật thoát ý được hiểu như thế nào trong thực tế?
Dịch tiếng Anh là một trong những thế mạnh của dịch thuật PROLING. Với kinh nghiệm hoạt động lâu năm trên lĩnh vực dịch thuật chuyên nghiệp, với đội ngũ biên dịch viên, cộng tác viên đa dạng - hoạt động trên nhiều mảng chuyên ngành chúng tôi có khả năng xử lý khối tài liệu dịch thuật lớn trong ngày cho bạn. Xem thêm hồ sơ năng lực và những dự án dịch thuật chúng tôi đã triển khai tại đây. Hãy liên hệ với PROLING nếu bạn đang quan tâm tới Dịch thuật - Chuyển ngữ văn bản đa ngôn ngữ. Đt - 0978.311.692